Skip to content

Thiếu xử lý vi phạm biển quảng cáo ngoài trời

Quảng Cáo Lạc Việt 11/12/20131.107 lượt đọc

Lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý, từ các cá nhân đến các tổ chức đua nhau xé rào, lách luật dựng biển quảng cáo ngoài trời tràn lan.

Tại nhiều tuyến đường một số quận huyện, đặc biệt là các vùng cửa ngõ thành phố, các loại biển quảng cáo ngoài trời mọc tràn lan như nấm. Việc bảng hiệu, quảng cáo dựng lên vô tội vạ, thiếu kiểm soát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị mà còn không an toàn, ảnh hưởng đến công tác phòng cháy chữa cháy.

Đường Trường Chinh (P13Q.Tân Bình),đoạn giao đường Âu Cơ, Tân Sơn Nhất, bảng quảng cáo được dựng lên một cách vô tội vạ, không theo khuôn mẫu, quy định nào của pháp luật. Vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành phường 13 (quận Tân Bình) đã lập biên bản kiểm tra hành chính đối với căn nhà số 492 đường Trường Chinh. Theo biên bản, căn nhà trên kinh doanh các loại nệm có đặt bảng quảng cáo sản phẩm với kích thước 6m x 5m. Việc lắp đặt làm biển quảng cáo ngoài trời như vậy là quá lớn, không đảm bảo độ an toàn. Đó là chưa kể đến việc thiết lập biển quảng cáo ngoài trời với nhiều loại đèn, dây điện chằng chịt có thể gây ra cháy nổ bất cứ lúc nào. Do vậy, UBND phường 13 yêu cầu chủ đơn vị kinh doanh khắc phục việc lắp đặt bảng quảng cáo theo đúng quy định, với độ cao bảng hiệu không vượt quá 2m trước ngày 10-9-2013. Tuy nhiên đến nay đã quá hạn hơn hai tháng nhưng tấm bảng quảng cáo “khủng” vẫn lồ lộ đập vào mắt như thách thức chính quyền.

Thiếu xử lý vi phạm biển quảng cáo ngoài trời

Biển quảng cáo ngoài trời vi phạm pháp luật tại số nhà 488 và 492 đường Trường Chinh, P13Q.Tân Bình

Tương tự, cách đó một căn nhà, hộ số 488 đường Trường Chinh kinh doanh đèn trang trí cũng dựng hàng loạt bảng quảng cáo quá khổ. Tại đây, chủ kinh doanh thiết lập đến bốn bảng quảng cáo kích thước khác nhau, trưng bày ra phía trước cửa nhà khiến khung cảnh trở nên nhếch nhác. Không những thế, một trong bốn bảng quảng cáo nhô ra phía trước hơn 1m, che khuất mặt tiền các nhà kế cận. UBND P13Q.Tân Bình cũng đã lập biên bản, xử lý hành chính, yêu cầu khắc phục theo quy định chung. Thế nhưng đến nay chủ kinh doanh trên vẫn không có động thái hợp tác nào.

Cách hai hộ trên không xa, cũng trên địa bàn P13Q.Tân Bình, bảng quảng cáo của Trung tâm Anh ngữ CaLi cũng “bành trướng” ra mặt đường. Bảng quảng cáo này được thiết kế cao gần 10m với những dòng chữ được ghi chi chít khiến nhìn vào có cảm giác khó chịu.

Một tuyến đường cũng được xem như “trận đồ bát quái” quảng cáo là đường Nguyễn Ảnh Thủ (quận 12). Dọc tuyến đường này bảng hiệu, bảng quảng cáo với nhiều màu sắc, kích cỡ khác nhau được dựng lên tràn lan. Đặc biệt đoạn thuộc phường Hiệp Thành (Q12),một cửa hàng treo từ 4 - 6 bảng quảng cáo. Vách tường, mặt tiền nhà, sân thượng đều được tận dụng triệt để để đặt biển quảng cáo.

Theo Sở VH-TT&DL TPHCM, thành phố hiện có đến 95% biển quảng cáo lắp đặt sai quy định. Rất nhiều biển hiệu quảng cáo chỉ toàn tiếng nước ngoài, tập trung nhiều nhất tại địa bàn quận 1 (các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Thái Văn Lung, Nguyễn Huệ, Lê Lợi...) cùng nhiều khu vực khác tại các quận 3, 5, 6 và toàn bộ khu Phú Mỹ Hưng thuộc địa bàn quận 7.

Theo Luật quảng cáo, biển quảng cáo ngoài trời của cá nhân, tổ chức hoạt động kinh doanh được phép có kích thước: đối với biển ngang thì chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà. Thế nhưng hiện nay trên nhiều tuyến đường, hàng loạt bảng quảng cáo vi phạm dựng lên tràn lan với kích cỡ cao hơn rất nhiều so với quy định.

Pháp lệnh năm 2001 có nghị định xử lý hành chính trong vi phạm quảng cáo, tuy nhiên mức xử phạt hành chính còn thấp. Với Luật quảng cáo năm 2012 thì những hướng dẫn xử lý vi phạm chưa hoàn thiện. Chính phủ chưa ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn cũng như nghị định về khung xử phạt đối với hành vi này; Bộ Xây dựng cũng chưa ban hành bộ quy chuẩn về đặt biển quảng cáo ngoài trời, nên công tác xử lý ở các đơn vị còn nhiều bất cập. Lợi dụng kẽ hở trong công tác quản lý, từ các cá nhân đến các tổ chức đua nhau xé rào, lách luật dựng biển quảng cáo tràn lan, khiến mỹ quan đô thị trở nên nhếch nhác, lộn xộn, thiếu an toàn.

Theo CATP

Mời bạn them khảo dịch vụ làm biển quảng cáo của chúng tôi

5/5 (1 bầu chọn)