Skip to content

Tiềm năng phát triển quảng cáo ngoài trời

Quảng Cáo Lạc Việt 11/12/20131.023 lượt đọc

Theo Tổng thư ký Hiệp hội quảng cáo Phạm Thành Minh, biển quảng cáo ngoài trời vẫn có sân chơi riêng và tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Gặp khó khăn do suy thoái kinh tế, lại bị quản lý chặt hơn theo quy hoạch, song theo Tổng thư ký Hiệp hội quảng cáo Phạm Thành Minh, vẫn có sân chơi riêng và tiềm năng phát triển cho các loại hình quảng cáo ngoài trời.

Thủ tướng vừa ký ban hành Nghị định Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quảng cáo. Theo đó, từ 1/1/2014, các quảng cáo ngoài trời không được đặt trong hành lang an toàn giao thông, đê điều, mạng lưới điện quốc gia, tránh ảnh hưởng đến kiến trúc cảnh quan đô thị và được phân định vị trí rạch ròi với các hoạt động tuyên truyền cổ động chính trị, phục vụ lợi ích xã hội.

UBND tỉnh, thành phố sẽ xây dựng và phê duyệt đề án quy hoạch quảng cáo ngoài trời, gồm diện tích, không gian và hạ tầng kỹ thuật, các loại hình cần ưu tiên đầu tư và nguồn lực thực hiện... Địa phương cũng sẽ niêm yết công khai đề án và bản vẽ chi tiết quy hoạch tại trụ sở, lấy ý kiến rộng rãi trước khi phê duyệt; tổ chức đấu thầu các vị trí quảng cáo ngoài trời trong quy hoạch theo quy định của pháp luật.

Trước những thay đổi nêu trên, VnExpress.net đã trao đổi với ông Phạm Thành Minh - Tổng thư ký Hiệp hội Quảng cáo Hà Nội về tác động của Nghị định với ngành quảng cáo ngoài trời.

làm biển quảng cáo ngoài trời
Sẽ quy hoạch lại các bảng quảng cáo ngoài trời. Ảnh: Hữu Công

Quảng cáo: Mời bạn xem thêm dịch vụ làm biển quảng cáo của chúng tôi.

- Theo ông, quy hoạch quảng cáo ngoài trời ra đời sẽ có tác động như thế nào đến ngành này?

- Thời gian qua có nhiều biển quảng cáo bị dựng sai do doanh nghiệp không nắm được quy định hoặc không biết dựng thế nào cho đúng, cá biệt, một số trường hợp biết nhưng cố tình làm sai do lợi ích cá nhân. Tuy nhiên, khi có quy hoạch thì mọi việc sẽ được quy chuẩn, mỹ quan đô thị sẽ đẹp hơn.

Theo ông Minh, hiện chi phí cho một biển quảng cáo ngoài trời diện tích 120 m2 khoảng 400 triệu đồng, gồm tiền thuê đất và xây cột. Thống kê công ty nghiên cứu thị trường cho hay, hiện quảng cáo ngoài trời chiếm thị phần khoảng 3,3%, xếp sau quảng cáo truyền hình, trực tuyến và báo in.
Song, quy hoạch ra đời cũng ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Các vị trí đặt biển quảng cáo hiện chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến doanh nghiệp loay hoay bổ sung, thậm chí lách để đặt thêm các biển quảng cáo. Nếu có quy hoạch cụ thể, doanh nghiệp sẽ không thể tự do như trước và khó mở rộng thêm các vị trí, trừ phi xây thêm đô thị, mở tuyến đường.

- Chi phí cho việc làm biển quảng cáo ngoài trời rất lớn khiến cho hình thức này bị soán ngôi bởi quảng cáo trên trang điện tử, truyền hình. Với việc sắp tới lại phải tuân theo quy hoạch, liệu quảng cáo ngoài trời còn đất phát triển không?

- Mỗi loại quảng cáo đều có giá trị riêng, ứng với từng loại khách hàng và sản phẩm. Quảng cáo ngoài trời giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị thương hiệu tốt, chẳng hạn, chỉ cần xuất hiện trên biển quảng cáo ở vị trí đắc địa, doanh nghiệp sẽ khẳng định được đẳng cấp, mang lại giá trị độc nhất vô nhị. Do vậy, quảng cáo ngoài trời vẫn có sân chơi riêng, rất đắt tiền và cao cấp.

Bên cạnh đó, do quảng cáo là ngành đòi hỏi sáng tạo nên nếu bị giới hạn, doanh nghiệp sẽ tìm hướng bung ra chỗ khác. Trước đây, quảng cáo ngoài trời thường chỉ có biển tấm lớn, pano, áp phích trên đường, tường và mặt tiền nhà, thì nay đã xuất hiện trên xe bus, taxi, trong thang máy và các khu vực công cộng..., trong tương lai có thể thêm nhiều loại hình quảng cáo khác.

- Vị trí đắc địa sẽ có rất nhiều doanh nghiệp tranh nhau đặt biển quảng cáo, ông có khuyến nghị gì cho cơ quan quản lý để ra được quy hoạch chất lượng?

- Tính riêng Hà Nội, các tuyến đường như Thăng Long - Nội Bài, đường 5, trước trung tâm siêu thị, khu đô thị... được coi là khu vực đắc địa nhưng chỉ vài vị trí được đặt quảng cáo. Do vậy, cơ quan chức năng sẽ phải làm chặt những vị trí này khi làm quy hoạch, đồng thời thuê những đơn vị tư vấn có nghề, hiểu rõ ngành quảng cáo thì mới mong ra được quy hoạch tốt.

- Khi làm quy hoạch, theo ông loại hình quảng cáo ngoài trời nào nên được ưu tiên?

- Cần ưu tiên cho bảng quảng cáo tấm lớn một cột vì loại hình này được doanh nghiệp ưa thích, phản ánh được bề thế song lại đòi hỏi đầu tư lớn.

- Tuy nhiên, sẽ phát sinh một số doanh nghiệp trước đây không vi phạm nhưng sau quy hoạch lại bị xác định đặt biển quảng cáo sai vị trí. Những trường hợp này cần được xử lý như thế nào?

- Các trường hợp sau khi quy hoạch lại bị xác định vi phạm mà tiến hành tháo dỡ biển quảng cáo sẽ khiến doanh nghiệp thiệt hại rất lớn, cần có biện pháp nhân văn để xử lý. Tại Hà Nội, với những bảng đã thuê từ trước thì nên hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng hết thời hạn thuê rồi mới tháo dỡ, còn các biển đã sai phạm thì vẫn phải xử lý nghiêm theo quy định.

- Hiện Hà Nội đã có kế hoạch làm quy hoạch quảng cáo chưa, thưa ông?

- Ngày 18/11 vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Hà Nội đã mở bán hồ sơ mời thầu gói thầu lập quy hoạch quảng cáo, thời gian nộp hồ sơ là 10 ngày. Đây là lần thứ ba Hà Nội làm quy hoạch, lần đầu tiên là khoảng 2006 - 2007, đến khi mở rộng thì làm lại và sang lần thứ ba này sẽ làm tổng thể, tức lập lại toàn bộ cho ngăn nắp.

Theo VnExpress

5/5 (1 bầu chọn)