Skip to content

Sự khác biệt giữa biển đèn LED và biển neon

34 lượt đọc

Biển đèn LED và neon là loại biển dùng ánh sáng để thu hút sự chú ý. Tuy có cùng phương thức hoạt động nhưng 2 loại biển này vẫn có nhiều điểm khác nhau về hiệu quả, chi phí, lắp đặt,...

Con người là loài sinh vật với bản năng bị hấp dẫn bởi các yếu tố thị giác và đây là điều mà các doanh nghiệp cần tận dụng để thu hút sự quan tâm của khách hàng đến doanh nghiệp của mình. Biển neon truyền thống đã từng là lựa chọn hàng đầu trong quảng cáo doanh nghiệp, trong khi thị trường biển đèn LED đang dần trở nên phổ biến hơn.

Biển neon

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa đèn LED và đèn neon là đèn neon được tạo ra từ một ống kính thủ công. Ánh sáng của đèn neon được tạo ra từ phản ứng của khí trơ và phát ra màu huỳnh quang. Ống neon được làm thủ công một cách tinh xảo và tỉ mỉ nhưng chúng rất dễ vỡ và có nguy cơ bị hỏng nếu xử lý không đúng cách. Để phòng cho trường hợp những ống kính này bị hỏng, biển quảng cáo neon thường phải có tính năng bảo vệ mạch mở, có nghĩa là nếu ống bị hỏng thì dòng điện sẽ tự động ngừng để ngăn ngừa xảy ra bất kỳ tai nạn không mong muốn nào. Chính vì tính năng bảo vệ an toàn và hình ảnh hấp dẫn mà biển neon mang lại, loại biển này là lựa chọn rất phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp. 

Biển quảng cáo neon
Biển quảng cáo neon

Ưu điểm

 • Tuổi thọ dài hơn - Các bảng hiệu neon có thể hoạt động trong một khoảng thời gian dài lên tới 15 năm.
 • Khả năng chống chịu với nhiệt độ - Biển neon có thể chống lại cả nhiệt độ cao và thấp do tuyết, mưa hoặc nắng. Đồng thời, biển hiệu neon chất lượng cao sẽ không bị quá tải nhiệt.
 • Đa dạng màu sắc – Biển hiệu neon có nhiều loại màu sắc và sắc thái đa dạng, phù hợp cho nhiều loại biển quảng cáo.
 • Tương thích nhiều loại vật liệu – Bạn có thể kết hợp biển neon với các vật liệu khác như nhựa và thủy tinh nhờ độ tỏa nhiệt thấp của đèn neon.

Nhược điểm

 • Các bộ phận điện không bền – Các bộ phận của biển neon, ví dụ như máy biến áp, có tuổi thọ ngắn hơn so với biển đèn LED.
 • Chi phí cao – Kích thước và độ phức tạp trong thiết kế của biển neon khiến chúng có chi phí lắp đặt và vận hành đắt hơn so với các bảng hiệu LED.

Biển đèn LED

Biển đèn LED được tạo ra bằng cách sử dụng nhiều chiếc đèn phát quang (LED) được xếp gần nhau để ánh sáng mà chúng phát ra xếp chồng và tạo thành nguồn sáng ổn định. Biển LED thường nhẹ hơn và có độ bảo vệ cao hơn so với đèn neon do đèn LED thường được bọc trong lớp vỏ polymer riêng để bảo vệ mỗi bóng đèn khỏi hỏng hóc từ tác động bên ngoài. Tuy nhiên, cấu tạo của loại biển này thường rất phức tạp và khó sửa chữa nếu bị hỏng vì mỗi bóng LED cần được sửa chữa thủ công, trong khi nếu biển neon bị lỗi thì bạn chỉ cần xử lý phần ống kính là xong. Một điểm yếu tiềm tàng khác là LED thường chỉ có thể được lắp đặt ở một số vị trí cố định, nên đôi khi biển đèn LED thường trông cồng kềnh và không hấp dẫn. Không chỉ thế, ánh sáng phát ra từ đèn LED thường là màu sắc tĩnh, không pha trộn được và đa dạng như ánh sáng của biển neon. 

Biển quảng cáo led
Biển quảng cáo led

Ưu điểm

 • Tiết kiệm năng lượng – Biển đèn LED tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với đèn sợi đốt tiêu chuẩn, ít hơn tới 75%.
 • Giá rẻ hơn – Biển đèn LED có chi phí thiết kế và lắp đặt thấp hơn khoảng 10% so với bảng hiệu đèn neon.
 • Tính linh hoạt trong sử dụng – Trong khi thông điệp trên biển neon là cố định sau khi lắp đặt thì màn hình của biển đèn LED có thể thường xuyên thay đổi thành bất cứ thông điệp nào.
 • Sử dụng năng lượng – Màn hình LED sử dụng năng lượng ít hơn từ 5 đến 10 lần so với bảng hiệu đèn neon, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí lâu dài.

Nhược điểm

 • Không xuyên qua sương mù – Biển đèn LED sẽ trở nên khó nhìn hơn trong điều kiện sương mù, có thể khiến người nhìn bối rối và nhầm lẫn.

Tiết kiệm năng lượng

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng thì biển đèn LED sẽ là lựa chọn phù hợp hơn so với đèn neon. Trong một vài trường hợp, các biển neon cỡ lớn đôi khi có thể sử dụng đến 15.000 volt để hoạt động, trong khi biển đèn LED chỉ cần khoảng 24 volt. Do đó, khi chọn làm biển quảng cáo bằng đèn LED, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, đối với các loại biển quảng cáo cỡ nhỏ, chi phí thực tế của việc sử dụng biển neon và đèn LED khá giống nhau và không có sự chênh lệch lớn giữa hai loại biển trong trường hợp này. Ngoài ra, bạn cũng nên so sánh chi phí vận hành biển quảng cáo với hiệu quả quảng cáo mà nó mang lại, vì khi xét ở khía cạnh này thì biển neon thường sẽ thu hút sự chú ý tốt hơn so với biển đèn LED.

Chi phí

Khi xem xét sự khác biệt về chi phí giữa biển LED và biển neon, như đã nêu ở trên, yếu tố này phụ thuộc vào kích thước của biển. Đối với loại biển ngoài trời cỡ lớn, biển đèn LED thường rẻ hơn khoảng 10% so với biển neon. Về tuổi thọ, biển neon có tuổi thọ dài hơn biển LED với mức chi phí cho việc sửa chữa hoặc thay thế thấp hơn. Tuy nhiên, khi nói đến các loại chi phí lớn, sử dụng biển LED thường sẽ có lợi hơn. Còn đối với các loại biển cỡ nhỏ, biển neon và biển đèn LED gần như không có sự khác biệt về chi phí. 

Biển đèn led thường có chi phí rẻ hơn
Biển đèn led thường có chi phí rẻ hơn

Bảo trì

Biển hiệu LED về cơ bản đòi hỏi ít bảo trì và có chi phí vận hành thấp hơn so với biển neon. Còn biển neon khó bảo trì hơn, đặc biệt là ở những vùng có khí hậu lạnh, nơi băng và tuyết sẽ gây ra một số trục trặc cho khâu vận hành của biển. Bạn sẽ phải thường xuyên bổ sung khí cho ống neon. Ngoài ra, các vấn đề về bảo trì biển quảng cáo đòi hỏi sự quan tâm của chuyên gia có am hiểu và điều này có thể làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp.

Kiểu dáng và cảm giác mang lại cho người nhìn

Có một lý do mà biển neon vẫn được nhiều doanh nghiệp trên khắp thế giới ưa chuộng, bởi ánh sáng mà chúng phát ra thường đem lại cảm giác ấm áp và mời gọi. Ánh sáng neon mang theo sự liên tưởng về sự quyến rũ theo phong cách cũ, gợi nhớ đến những địa điểm như Las Vegas hay Tokyo. 

Trong khi đó, đèn LED có độ sáng tốt hơn, mang một chút cảm giác lạnh lẽo. Đây là loại biển quảng cáo đại diện cho sự hiện đại và do đó mang đến cảm giác chân thực và hướng đến tương lai nhiều hơn.

Tùy thuộc vào phong cách và định hướng của từng doanh nghiệp mà bạn có thể lựa chọn loại biển hiệu công ty hoặc biển quảng cáo mang phong cách khác nhau, sao cho chiếc biển có thể thể hiện rõ nét về doanh nghiệp bạn, từ đó thu hút được các khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả.

 

Lược dịch từ neoncreations.co.uksamssigns.com

5/5 (1 bầu chọn)