Skip to content

Cách lắp đặt và bảo dưỡng decal dán kính

34 lượt đọc

Lắp đặt các tấm decal không yêu cầu quá nhiều kỹ thuật nhưng vẫn sẽ cần sự khéo léo và chính xác nhất định. Bên cạnh đó, tuỳ thuộc vào kích cỡ của tấm decal mà bạn có thể xem xét tự mình lắp đặt hay yêu cầu dịch vụ chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách lắp đặt decal dán kính

Bước 1. Bạn cần làm sạch và làm khô bề mặt nơi decal sẽ được lắp đặt. Việc này giúp decal bám chắc vào mặt kính, không bị sần sùi hay bong tróc, đảm bảo tính thẩm mĩ cho tấm decal dán kính văn phòng.

Bước 2. Sau khi đo và đánh dấu vị trí lắp đặt dự kiến (nếu cần),hãy dán một dải băng che hoặc băng sơn nằm ngang lên trên mẫu đồ họa với nửa trên của dải băng dính trên bề mặt dự kiến nhằm tạo ra một bản lề.

Lưu ý: Hai chấm vinyl (một ở góc trên bên trái và một ở góc dưới bên phải của mỗi lớp) sẽ được sử dụng để giúp căn chỉnh các lớp.

Tạo bản lề khi dán decal
Tạo bản lề khi dán decal

Bước 3. Giữ cạnh dưới của dải băng có bản lề cách xa bề mặt dự kiến và tháo lớp lót sau để lộ lớp nền dính của tấm decal. Cẩn thận không để phần keo dính chạm vào bề mặt dán.

Bước 4. Sử dụng chổi cao su, tạo áp lực lên mặt trước hoặc mặt được che của tấm decal và đặt mẫu đồ họa lên bề mặt dự kiến. Gạt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới. Nếu có nếp gấp hoặc phần bị phồng lên, hãy cẩn thận nhấc tấm decal lên và đặt lại.

Bước 5. Sau khi dán và không có nếp gấp hoặc bị phồng, bạn hãy miết toàn bộ tấm decal để đảm bảo phần keo dính được gắn chắc chắn vào bề mặt.

Bước 6. Nhẹ nhàng tháo lớp lót trước của tấm decal bắt đầu từ góc trên cùng. Nếu có phần decal nào bị bong ra khỏi bề mặt, bạn hãy dùng chổi cao su để miết và gắn chặt nó trở lại, sau đó tiếp tục bóc lớp lót trước cho đến khi lớp lót được tách ra hoàn toàn khỏi mẫu đồ hoạ.

Bước 7. Đặt lớp lót lên trên bề mặt mẫu đồ hoạ vừa dán với mặt sáng bóng của lớp lót ngửa lên trên, dùng chổi cao su miết mạnh để cố định lại một lần nữa tấm decal vừa dán và loại bỏ các điểm bị phồng nếu có.

Miết lại mặt decal
Miết lại mặt decal

Một số lưu ý khác:

  • Khi in decal dán kính văn phòng loại decal chữ vinyl có ba màu trở lên, tấm decal ban đầu sẽ có các lớp riêng biệt cho mỗi màu. Lặp lại các bước 2-7 với từng lớp màu và sử dụng các điểm đánh dấu ở góc trên bên trái và góc dưới bên phải để đảm bảo căn chỉnh và dán các tấm decal khớp nhau một cách chính xác.

  • Nếu bạn mua các tấm decal dán kính văn phòng về nhưng chưa cần sử dụng ngay, bạn có thể lưu trữ chúng trong một thời gian ngắn (không quá 2 tháng) nhưng nên dán chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo hiệu quả của phần keo dính.

  • Decal vẫn thể sử dụng được ở những nơi ẩm ướt hoặc thậm chí là phòng tắm. Tuy nhiên khi tiến hành lắp đặt thì bạn phải đảm bảo khi đó bề mặt dán decal phải khô hoàn toàn vì nếu mặt kính bị ướt khi dán sẽ khiến phần keo dính không bám chắc được. Ngoài ra, khi dán decal ở những vị trí ẩm ướt sẽ có thể làm giảm tuổi thọ của chúng nhưng bạn vẫn có thể sử dụng chúng trong nhiều năm nếu các tấm decal này được lắp đặt và chăm sóc đúng cách.

  • Các tấm decal dán kính văn phòng có thể sử dụng được trong khoảng 5-8 năm nếu bạn lắp đặt và chăm sóc chúng cẩn thận. Tất nhiên, tuổi thọ của tấm decal còn phụ thuộc vào một số yếu tố như khí hậu hay vị trí (decal dán trong nhà, bên ngoài hoặc dán lên các phương tiện như ô tô, thuyền,...),v.v.

Bảo dưỡng tấm decal dán kính văn phòng

Tấm decal dán kính văn phòng của bạn có thể được làm sạch bằng một miếng vải ẩm và có bề mặt mịn, tránh làm mài mòn tấm decal. Việc làm sạch thường xuyên các tấm decal như vậy sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn bám trên mặt kính mà không làm hỏng mẫu đồ hoạ. 

Lau mặt decal bằng miếng vải mềm
Lau mặt decal bằng miếng vải mềm

Bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc chà mạnh lên mặt kính vì hành động này có thể làm hỏng hoặc bong tróc phần decal ra khỏi bề mặt kính. Một góc decal bị cong lên hoặc hư hỏng có thể dần dần ảnh hưởng đến cả tấm decal, có thể khiến chúng không dính chắc chắn vào mặt kính hoặc thậm chí có thể bỏng hẳn ra. Và đặc biệt lưu ý, bạn không sử dụng chất tẩy rửa mạnh có khả năng làm mài mòn mặt decal hoặc làm hỏng đặc tính kết dính của chúng.

Ngoài ra, cho dù lớp decal được dán bên trong hay bên ngoài mặt kính thì bạn đều phải làm sạch thường xuyên bằng miếng vải ẩm và có bề mặt mịn.

Loại bỏ decal khỏi mặt kính

Phần lớn các loại decal dán kính văn phòng đều có thể được bóc ra một cách đơn giản. Khi bóc lớp decal, bạn nên thực hiện từ từ để đảm bảo không sót lại lớp keo dán hay gây nên bất kỳ vết xước nào lên mặt kính. Nếu bị sót lại keo dính còn sót lại, bạn có thể dùng các loại chất tẩy rửa nhẹ lau cùng với nước và chà nhẹ. Trong một số trường hợp, có thể cần phải dùng cạnh sắc để gỡ lớp decal dính quá chặt lên mặt kính do chúng đã được dán trong thời gian dài.

 

Lược dịch từ signs.com, signs.com

5/5 (1 bầu chọn)