Skip to content

Tầm quan trọng của phông chữ khi thiết kế biển hiệu doanh nghiệp

34 lượt đọc

Khi bắt đầu một công ty, điểm đầu tiên bạn nên xem xét là logo và biển hiệu của thương hiệu. Vì biển hiệu là đại diện cho toàn bộ công ty nên nó sẽ phần nào tạo nên thương hiệu cho doanh nghiệp. Do đó, việc chọn phông chữ phù hợp là rất quan trọng, yếu tố này cần đảm bảo tính bắt mắt cũng như khả năng truyền tải cho doanh nghiệp.

Có rất nhiều loại biển hiệu công ty khác nhau chẳng hạn như biển inox, biển chữ nổi, biển hiệu 3D, biển hộp đèn hoặc biển đèn LED từ các vật liệu khác nhau.

Trên biển hiệu công ty, bạn có thể kết hợp đa dạng các phông chữ, kích thước và màu sắc sao cho đảm bảo tính hài hòa và cân bằng. Đối với màu sắc, bạn nên tìm hiểu kỹ về các cách kết hợp cũng như ý nghĩa của màu sắc đằng sau thiết kế logo và biển hiệu công ty.

Cách chọn phông chữ

Đảm bảo tính mỹ thuật

Bạn hãy chọn một phông chữ không quá phức tạp và phải dễ đọc. Cho dù làm biển hiệu ngoài trời hay biển hiệu trong văn phòng, bạn cần cân nhắc lựa chọn phông chữ sao cho khách hàng sẽ không mất quá nhiều thời gian để hiểu được những gì được lắp đặt trên biển hiệu dù họ chỉ đi lướt qua. Khi đó, bạn cần xem xét đến các yếu tố như nét chữ, độ rộng chữ, khoảng cách giữa các chữ,...

Phông chữ trên biển hiệu công ty của bạn cũng phải cho thấy sự chuyên nghiệp để khách hàng hay thậm chí người qua đường cũng có thể cảm nhận được sự nghiêm túc đối với công việc của doanh nghiệp.

Truyền tải được nét riêng của doanh nghiệp

Trước khi chọn phông chữ và thiết kế biển hiệu cho doanh nghiệp, bạn nên tìm ra đặc điểm riêng của thương hiệu của bạn. Bạn cần đưa ra được ấn tượng bạn muốn để lại cho khách hàng là gì.

Bạn cần chọn phông chữ sao cho nó có thể truyền đạt đúng thông điệp và lĩnh vực của công ty bạn, ví dụ như biển hiệu của doanh nghiệp về lĩnh vực luật pháp hay kế toán sẽ cứng rắn và nghiêm trang hơn so với các doanh nghiệp trong mảng sáng tạo hay quảng cáo. 

Phông chữ thể hiện được nét riêng của doanh nghiệp
Phông chữ thể hiện được nét riêng của doanh nghiệp

Tương tự, phông chữ cho biển hiệu của ngân hàng và phông chữ cho biển hiệu của quán cà phê không thể giống nhau. Vì vậy, khi đã chỉ ra được những nét riêng của thương hiệu thì việc lựa chọn phông chữ cho biển hiệu công ty sẽ dễ dàng hơn.

Xác định đối tượng khách hàng

Bằng cách xác định đối tượng khách hàng của bạn, bạn có thể chọn phông chữ phù hợp để tạo ấn tượng đúng với nhu cầu và sở thích của họ. Để việc chọn lựa trở nên dễ dàng hơn, bạn có thể mô tả khách hàng của mình bằng một vài từ liên quan đến tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, phong cách,.... Dựa trên các đặc điểm này, bạn có thể chọn lọc ra phông chữ sẽ để lại ấn tượng cho khách hàng của mình.

Kích thước phông chữ

Khi chọn một phông chữ cho biển hiệu công ty, bạn nên chú ý đến kích thước của các chữ cái tùy thuộc vào địa điểm mà biển hiệu được thi công. Nếu bạn đặt biển hiệu công ty ở khu vực rộng lớn như quảng trường, trên các tòa nhà hay dọc đường cao tốc, các chữ cái cần đủ lớn để có thể nhìn thấy từ khoảng cách xa.

Lưu ý, cùng một phông chữ nhưng các chữ cái có thể trông khác nhau ở các kích thước khác nhau. Vì vậy, ví dụ, khi bạn thi công một biển hiệu lớn ở bên ngoài công ty và một biển hiệu nhỏ hơn đặt ở bên trong văn phòng, chúng có thể sẽ không giống nhau và một trong hai biển có thể trông không tốt như bạn mong đợi.

Kết hợp các phông chữ khác nhau

Trên biển hiệu công ty có thể có nhiều loại văn bản như tên công ty, logo, khẩu hiệu,... Trong trường hợp này, các văn bản trên biển hiệu công ty, hoặc thậm chí là một loại văn bản nêu trên có thể được kết hợp từ hai hoặc nhiều phông chữ khác nhau. Nhưng việc chọn phông chữ phù hợp để kết hợp không phải là một công việc dễ dàng.

Các phông chữ khác nhau nhưng cũng phải có những điểm tương tự nhau. Chúng phải bổ sung cho nhau mà không có quá nhiều sự tương phản. Để chọn được sự kết hợp tốt nhất, bạn nên thử nghiệm với các loại phông chữ khác nhau.

Một số phông chữ độc đáo phù hợp với biển hiệu công ty

Trước khi chúng ta nói về các loại phông chữ, hãy tìm hiểu về bốn họ phông chữ. Đó là Serifs, Sans-serifs, Decorative và Script. Các phông chữ còn lại dựa trên các họ phông chữ này. 

phong-chu-bien-hieu-doanh-nghiep-1.jpg (52 KB)
Bốn họ phông chữ tiêu biểu

Sự khác biệt chính giữa Serifs và Sans-serifs là các cánh mở rộng thêm được gọi là serifs. Serifs có vẻ ngoài cổ điển và trang trọng. Kiểu chữ này được khuyến nghị sử dụng cho biển hiệu ngân hàng, biển hiệu doanh nghiệp và những loại tương tự. Điều này mang lại cho thương hiệu một vẻ đáng tin cậy và nghiêm trang.

San-Serifs có vẻ ngoài sạch sẽ và hiện đại hơn so với serifs. Chúng phù hợp cho các thương hiệu muốn thể hiện tính đơn giản, không có chi tiết thừa làm rối mắt. Những phông chữ này thường được sử dụng trong biển hiệu cửa hàng bán lẻ, công ty công nghệ và những thương hiệu hiện đại khác.

Phông chữ Decorative có vẻ ngoài vui nhộn và độc đáo, có thể tùy chỉnh cho một thương hiệu cụ thể. Những phông chữ này có thể mang tính cá nhân đến doanh nghiệp của bạn.

Phông chữ Script là những kiểu chữ viết tay hoặc chữ ký có vẻ ngoài thanh lịch. Kiểu chữ này có vẻ ngoài sáng tạo và mang tính biểu đạt cảm xúc.

Dưới đây là 5 phông chữ độc đáo được sử dụng phổ biến nhất trên các biển hiệu công ty.

1. HELVETICA

Helvetica có lẽ là phông chữ nổi tiếng nhất trên thế giới, được thiết kế vào năm 1957. Đây là một phông chữ đơn giản nhưng rất linh hoạt thuộc họ Sans-Serif. 

Phông chữ Helvetica
Phông chữ Helvetica

2. TIMES

Đây có thể coi là phông chữ Serif nổi tiếng nhất. Bạn có thể nhận thấy rằng các bài viết của trường học và tài liệu chính thức thường được viết bằng phông chữ Times New Roman. Đó là một trong những biến thể của phông chữ này. 

Phông chữ Times New Roman
Phông chữ Times New Roman

3. BASKERVILLE

Thành viên khác trong họ Serif được thiết kế vào năm 1757 bởi John Baskerville. Theo thời gian, nhiều nhà thiết kế khác đã tạo ra các phiên bản khác nhau của phông chữ này vì thiết kế độc đáo của nó. 

Phông chữ Baskerville
Phông chữ Baskerville

4. Brush Script

Được thiết kế vào năm 1942, phông chữ viết tay này có vẻ ngoài thông thường, với các chữ cái viết thường được nối nhau như viết tay. Phông chữ này phổ biến từ thương hiệu Fender, đã sử dụng phiên bản tùy chỉnh của phông chữ Brush Script cho logo của mình. 

Phông chữ Brush Script
Phông chữ Brush Script

5. BODONI

Bodoni là một trong những phông chữ cổ nhất được tạo ra vào thế kỷ 18. Được thiết kế bởi Giambattista Bodoni, phông chữ này có các nét đậm và kiểu chữ cổ điển. 

Phông chữ Bodoni
Phông chữ Bodoni 

Lược dịch từ frontsigns.com

5/5 (1 bầu chọn)